Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đóng tại Khu dân cư số 6, khối phố Mĩ Thạch Trung, phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Trường được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Văn Trỗi vào năm 1991, lúc đó được đặt tại khu vực Văn Thánh Khổng Miếu với 5 cơ sở. Năm học 2001 - 2002 trường được chuyển về cơ sở hiện nay. Năm 2005, phường Tân Thạnh chia tách thành 2 đơn vị hành chính là Phường Hòa Thuận và phường Tân Thạnh nên trường tiếp tục tách và thành lập thêm trường tiểu học Nguyễn Hiền phường Hoà Thuận vì vậy trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi chỉ còn một điểm trường chính như hiện nay.

Cơ sở vật chất (CSVC) của nhà trường khi mới chuyển về địa điểm mới còn đơn sơ, chỉ có một dãy nhà hai tầng gồm 8 phòng học cùng với khu hiệu bộ có 6 phòng. Sau bốn giai đoạn đầu tư và xây dựng, năm 2007 (xây dựng 10 phòng), năm 2010 (xây dựng 04 phòng), năm 2016 (xây dựng 10 phòng, khu bếp ăn và sân trường), CSVC nhà trường trở nên khang trang đáp ứng tốt điều kiện giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh. Đến thời điểm hiện nay, trường đã được mở rộng diện tích lên 9494,4m2, bình quân 9,89m2/học sinh cao hơn mức qui định tối thiểu 3,89m2. Khối phòng học gồm hai dãy nhà 2 tầng với 28 phòng học đảm bảo cho việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Ở mỗi phòng học đều có đủ bàn ghế, được trang bị ti vi và tủ đồ dùng dạy học, hệ thống điện an toàn, đủ ánh sáng. Khối phòng chức năng có các  phòng Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học, Tiếng Anh đều đủ tiêu chuẩn quy định. Khối phòng hành chính gồm phòng Hiệu trưởng, phòng PHT, văn phòng, phòng Hội đồng, phòng Truyền thống Đội.

Thư viện được đầu tư đáng kể với tổng số hơn 5000 đầu sách các loại, đã được công nhận thư viện xuất sắc năm 2012. Thư viện được trang trí gần gũi, thân thiện, thu hút học sinh đến đọc sách, có tủ sách được bố trí tại cầu thang và tại từng lớp học nhằm giúp học sinh rèn thói quen đọc sách.

Sân tập thể dục và sân chơi có diện tích đến 4816m2. Sân trường được lát gạch, bố trí  bồn hoa, thảm cỏ và cây xanh khá đẹp mắt. Đồng thời nhà trường đã đầu tư  bãi tập, sân bóng đá mi ni, trụ bóng rổ, sân cầu lông dành cho học sinh rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất.

Năm học 2016-2017, nhà trường có 28 lớp với 961 học sinh, trong đó 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và có 845 học sinh bán trú. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) nhà trường là 72 người, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được nâng cao, 100% giáo viên đã có trình độ trên chuẩn. Trong các đợt thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh tỉ lệ giáo viên đạt giải chiếm tỉ lệ 39,5%, trong đó có 01 giáo viên xuất sắc đoạt giải Nhất cấp thành phố, 01 giáo viên đoạt giải Nhì cấp tỉnh và 01 giáo viên đạt CSTĐ cấp tỉnh. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 99,7%, trong 5 năm học qua, đã đạt 240 giải cấp thành phố, 23 giải cấp tỉnh và 04 giải quốc gia. Đặc biệt trong Hội khỏe Phù Đổng hằng năm Đội bóng đá học sinh nam và nữ luôn giữ vị trí Nhất thành phố.

Học sinh tham quan Nhà sàn Bác Hồ ở Quân khu V - Đà Nẵng

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp luôn được quan tâm. Ngoài việc tổ chức các hoạt động theo chủ điểm, hằng năm Ban hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp còn tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa trong và ngoài tỉnh, giao lưu với Bộ đội Biên phòng tỉnh, thăm gia đình chính sách nhằm tạo hứng thú học tập, rèn luyện kỹ năng và góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.

Trong những năm vừa qua được sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo địa phương các cấp,  sự đồng lòng ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, sự nổ lực phấn đấu của các thế hệ thầy và trò nên kết quả đạt được của trường là rất đáng tự hào. Nhà trường đạt chuẩn quốc gia năm 2008. Nhiều năm được công nhận là trường Tiên tiến Xuất sắc, được nhận Bằng khen của Tỉnh, của Bộ Giáo dục và Đào tạo; năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Các tổ chức Liên đội, Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ của nhà trường liên tục nhiều năm liền được công nhận xuất sắc, được tặng cờ, bằng khen của các cấp. Chi bộ nhà trường nhiều năm được công nhận Chi bộ Trong sạch Vững mạnh.

                                                                                                                  Cô Bùi Thị Diễm - Hiệu trưởng Nhà trường